Sykurlítil kaka í afmæli

Algengt er að bjóða upp á allskyns krásir í barnaafmælum en þær innihalda oftar en ekki mikinn sykur. Hér er sniðug uppskrift sem enginn hvítur sykur er í en ég prófaði að nota annarskonar sætu eins og döðlusykur.

Döðlusykur er í raun ekki sykur, heldur þurrkaðar döðlur sem hafa verið steyttar í duft. Döðlur hafa ekki sömu áhrif á blóðsykurinn og hvítur sykur sem hefur þau áhrif að blóðsykurinn rýkur upp úr öllu valdi og fellur síðan niður með þeim afleiðingum að okkur líður ekki vel og leitum stundum í meiri sykur til að rífa okkur upp aftur. Þó gildir ávallt sú regla að neyta allrar sætu í hófi, því döðlur innihalda eðlilega ávaxtasykur sem hækkar blóðsykurinn einnig en þó ekki eins mikið og hann inniheldur einnig meiri næringarefni.

Eplakaka með salthnetum og rúsínum

u.þ.b. 16 sneiðar

600 g hveiti

AUGLÝSING


280 g döðlusykur, hægt er að nota hvítan sykur

375 g smjör

Hitið ofn í 180°C. Setjið hveiti, sykur og smjör saman í skál og blandið vel saman í höndunum. Notið hendurnar til að mylja niður smjörið og blanda því saman við hveitið, það á ekki að samlagast alveg. Smyrjið 20×30 cm bökunarform og þekið með bökunarpappír. Þrýstið helmingnum af blöndunni í bökunarformið. Kælið í 10 mín. eða þar til deigið hefur harðnað. Bakið í 20-25 mín., eða þar til deigið er orðið ljósbrúnt að lit. Setjið til hliðar.

Fylling:

50 g smjör, ósaltað og skorið í litla bita

1 ½ kg Granny Smith-epli, afhýdd og skorin í bita

135 g döðlusykur, hér er einnig hægt að nota púðursykur

½ tsk. kanill

50 g rúsínur

50 g salthnetur

flórsykur, til að skreyta, má sleppa

Setjið smjör, epli, sykur, kanil og rúsínur saman í pott yfir háan hita og eldið saman í 5-7 mín., eða þar til eplin eru orðin mjúk og vökvinn hefur gufað upp. Blandið salthnetunum saman við eplafyllinguna og hellið fyllingunni í bökunarformið með deiginu. Dreifið jafnt úr fyllingunni. Myljið restina af deigblöndunni yfir eplafyllinguna. Bakið í 30-40 mín., eða þar til kakan er orðin gullinbrún að lit. Takið úr ofninum og látið kökuna kólna í forminu. Takið kökuna úr forminu. Dustið með flórsykri og skerið í sneiðar.

Ekki missa af þessum

Annað áhugavert efni