2019 | Birtingur útgáfufélag ehf | k.t. 620867-0129 | VSK.nr 11788 | Síðumúla 28 | Allur réttur áskilinn. Notkun á efni miðilsins er óheimil án samþykkis.

Mikið um innköllun á matvælum

Innköllun á matvælum hefur stóraukist upp á síðkastið.

Krónan í samráði við matvælaeftirlit Heilbrigðiseftirlits Reykjavíkur innkallaði um mánaðamótin kjúklingalasagne um allt land. Í vörunni var að finna egg, sellerí og sinnep án þess að þess væri getið á lista yfir innihaldsefni á umbúðum vörunnar. Afurðirnar eru á lista yfir ofnæmis- og óþolsvalda en ekki tilgreindar á umbúðum vörunnar. Af þessum sökum varaði Matvælastofnun neytendur við neyslu vörunnar.

Innköllun á matvælum hefur stóraukist upp á síðkastið en það sem af er ári hefur Matvælastofnun innkallað matvæli í fjórtán skipti. Til samanburðar voru matvæli innkölluð í sjö skipti á fyrri hluta síðasta árs og í níu skipti á sama tíma fyrir tveimur árum. Fáheyrt er að matvæli séu innkölluð jafnoft og nú.

Herdís M. Guðjónsdóttir hjá Matvælastofnun segir fjölgun innköllunar á matvælum einkum skýrast af vanmerkingum á ofnæmis- og óþolsvöldum.  „Aukin tíðni innkallana vegna þessa er að öllum líkindum til komin vegna skýrari reglna um tilgreiningu á ofnæmisvöldum en þó líklega enn fremur vegna aukinnar áherslu á þessi mál í eftirliti.  Ekki kemur til innkallana ef feitletrun vantar, eingöngu ef ofnæmis-/óþolsvaldur er ekki tilgreindur í listanum yfir innihaldsefnin eða á umbúðum í tilfelli matvæla þar sem ekki er krafa um innihaldslista.“

Vörur sem þarf að innkalla finnast oftast í markaðseftirliti heilbrigðiseftirlitsins, eftirliti Matvælastofnunar, frá neytendum eða viðvörunarkerfi Evrópu (RASFF) um hættuleg matvæli og fóður.

AUGLÝSING


Á vef RASFF má m.a. sjá að í Evrópu eru innkölluð ýmis konar matvæli á degi hverjum.

Ekki missa af þessum

Engar færslur fundust.

Annað áhugavert efni

Nýjast á Mannlíf.is